Những điều doanh nghiệp cần biết về Windows 11
Ngày viết :02/07/2021

Microsoft cho biết Windows 10 sẽ kết thúc vào cuối năm 2025 và được thay thế bằng Windows 11. Hãng cũng dự kiến xuất xưởng những chiếc PC chạy Windows 11 vào mùa thu này. Vì vậy, đây là một số điểm nổi bật về phiên bản mới mà doanh nghiệp cần biết để chuẩn bị cho sự chuyển giao sắp tới.

Windows 11 được hứa hẹn cung cấp một không gian yên tĩnh và sáng tạo hơn. Ảnh: microsoft.com

“Chung sống hòa bình” 

Microsoft đã ám chỉ điều đó trước đây, nhưng hiện đã được xác nhận: Trong một thời gian, cả Windows 10 và Windows 11 sẽ được sử dụng. “Khi bạn chuyển sang Windows 11, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ khi bạn sử dụng Windows 10”, Wangui McKelvey, Tổng giám đốc của nhóm Microsoft 365, viết trong một bài đăng ngày 24-6 trên blog của công ty.

Cũng cần nói thêm rằng, “Windows 10 và Windows 11 được thiết kế để cùng tồn tại”, Microsoft cho biết trong tài liệu mở đầu giới thiệu về Windows 11.

Windows 10 vẫn được hỗ trợ 

Như Microsoft đã nói trước đây, Windows 10 sẽ ngừng hỗ trợ vào ngày 14-10-2025. Tuy nhiên, nó có bản nâng cấp vào cuối năm nay, nhãn mác là 21H2. Nó sẽ đi kèm với 30 tháng hỗ trợ tiêu chuẩn trên các thiết bị chạy Windows 10 Enterprise hoặc Windows 10 Education (nhưng chỉ 18 tháng cho tất cả các thiết bị khác). Sau đó, Windows 10 21H2 sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2024 trên Enterprise và Education nhưng sớm hơn một năm trên bản Home và Pro.

Cho đến thời điểm này, Microsoft đã không thay đổi vòng đời hỗ trợ Windows 10, vì vậy thời hạn 18 và 30 tháng vẫn được giữ nguyên. Microsoft đã thay đổi tiến trình hỗ trợ cho các bản nâng cấp tính năng riêng lẻ trước đây, ví dụ họ đã kéo dài một thời gian trong đại dịch COVID-19 và có thể làm như vậy một lần nữa.

Tăng thời gian hỗ trợ Windows 11

Giống như Windows 10, khi bạn mua bản quyền Windows, Microsoft sẽ hỗ trợ nâng cấp miễn phí một thời gian, nhưng Windows 11 sẽ có thời gian hỗ trợ dài hơn.

Windows 11 Home và Windows 11 Pro sẽ được hỗ trợ trong 24 tháng, tăng từ 18 tháng.

Windows 11 Enterprise và Windows 11 Education sẽ được hỗ trợ trong 36 tháng, tăng từ 30 tháng.

Nâng cấp hàng năm

Microsoft sẽ bỏ nhịp độ nâng cấp 2 lần/năm như Windows 10 và các phiên bản trước đây. Thay vào đó, hãng sẽ nâng cấp mỗi năm một lần cho Windows 11. Bản nâng cấp các tính năng sẽ ra mắt vào khoảng giữa tháng 10 và đầu tháng 11 hàng năm.

Microsoft đã nghe ý kiến ​​của nhiều người rằng bản cập nhật hàng năm là phù hợp nhất và một kế hoạch dịch vụ được đơn giản hóa giúp dễ dàng triển khai hơn.

Chỉ hỗ trợ 64-bit

Windows 11 sẽ chỉ có phiên bản 64 bit, không giống như Windows 10, có ở cả phiên bản 32 và 64 bit.

Các hệ ứng dụng 32 bit sẽ tiếp tục chạy và hoạt động trên Windows 11, nhưng các thiết bị có bộ xử lý 32 bit sẽ không thể cài đặt hệ điều hành. Điều đó không có gì đáng lo, khi những CPU đời cũ (32 bit) đã bắt đầu giảm từ cách đây một thập kỷ.

Giấy phép

Khách hàng đang chạy Windows 10 theo giấy phép hợp pháp có thể chuyển sang Windows 11 miễn phí. Theo như Microsoft lo ngại, Windows 11 chỉ đơn giản là một bản nâng cấp tính năng khác cho Windows 10.

“Giấy phép Microsoft 365 bao gồm giấy phép Windows 10 sẽ cho phép chạy Windows 11 trên các thiết bị được hỗ trợ”, Microsoft cho biết trên trang web hỗ trợ của mình. “Nếu bạn có giấy phép số lượng lớn, giấy phép đó sẽ bao gồm các thiết bị Windows 11 và Windows 10 trước và sau khi nâng cấp”.

Các dịch vụ hỗ trợ khác

Microsoft cho biết, nâng cấp lên Windows 11 cũng tương tự như cập nhật tính năng Windows 10. Những trải nghiệm quản lý quen thuộc mà bạn có ngày hôm nay, như Microsoft Endpoint Manager, cấu hình đám mây, Windows Update for Business… sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong tương lai khi bạn tích hợp Windows 11.

Windows 10 Home và các thiết bị Windows 10 Pro không được quản lý sẽ cập nhật hàng tháng thông qua Windows Update. Quản trị viên công nghệ thông tin doanh nghiệp có thể sử dụng Dịch vụ cập nhật Windows Server (WSUS), Windows Update cho doanh nghiệp (WUfB), Trình quản lý cấu hình của Trình quản lý điểm cuối của Microsoft cũng như các phần mềm và dịch vụ triển khai và bảo trì khác.

Tương tự, Windows Insider sẽ là nguồn truy cập sớm vào Windows 11, với bản phát hành đầu tiên dự kiến ​​vào tuần tới thông qua kênh DEV của chương trình. Microsoft cho biết sẽ có một bản phát hành Beta vào cuối mùa hè này.

Nguồn: HOÀNG THY (Theo ComputerWorld)